CÁCH ĐỂ CẮT HOA HỒNG TÀN

Khi những bông hồng đã qua thời kỳ rực rỡ hoặc đã nở hết và bắt đầu héo, bạn cần phải ngắt chúng đi. Điều này là để giữ vẻ đẹp của cây hoa hồng và kích thích hoa nở nhiều hơn. Khi những bông hồng tàn được cắt đi, bụi hồng sẽ tập trung vào việc kết nụ và nở những bông hồng mới thay vì dồn năng lượng vào những bông hồng đang tàn hoặc ra quả. Trong suốt mùa hoa nở hoặc mùa hè, bạn nên cắt hoa tàn thường xuyên cho đến khi bụi hoa chuẩn bị chống chọi với mùa đông.

Bài viết dưới đây bảo vệ hoa hồng sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để cắt hoa hồng tàn như thế nào nhé !

Chuẩn bị cắt hoa tàn

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để cắt hoa. Bạn sẽ cần kéo tỉa cây sắc, găng tay làm vườn và một chiếc xô lớn để đựng mẩu cây vụn.Cách Cắt Tỉa Hoa Hồng Ra Hoa

 • Kéo tỉa cây phải có khả năng cắt gọn và sắc, nhưng cũng phải đủ nhỏ để bạn có thể cầm trong tay và điều khiển chính xác.
 • Mua một đôi găng tay không chỉ bao bọc được bàn tay mà phải che phủ được cả cẳng tay. Nhiều bụi hoa hồng rất cao và rậm rạp, đòi hỏi bạn phải vươn tay vào bụi cây để cắt hoa. Bạn cần bảo vệ cánh tay để khỏi bị gai đâm.

Học cách nhận biết những bông hồng đã tàn và những bông có vấn đề khác cần phải cắt. Cắt hoa tàn không chỉ để kích thích cho cây nở hoa nhiều hơn mà còn để giữ cho bụi hoa phát triển tươi tốt, không bị nhiễm nấm và sâu bệnh. Bạn hãy quan sát bụi hoa hồng và lưu ý những điểm sau:

 • Hoa hồng đã tàn. Khi hoa hồng đã nở hết, chúng sẽ bắt đầu héo hoặc gục xuống. Những cánh hoa cũng cực kỳ lỏng lẻo và chỉ cần một làn gió nhẹ thoảng qua là sẽ rụng lả tả. Những cành hoa này cần được ngắt đi.
 • Hoa mọc chen chúc. Có một số bông hồng mọc đan chen hoặc quấn vào nhau. Những bông hồng này thực ra đang cạnh tranh với nhau để phát triển trong một không gian nhỏ hẹp khiến chúng còi cọc và kém đẹp. Khi ngắt bỏ những bông hồng này, bạn có thể thay đổi hướng mọc của chúng vào mùa hoa sau.[1]
 • Hoa mọc hướng vào trong. Bạn luôn phải để cho phần gốc của bụi hoa hồng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Những cành hoa hồng mọc vào trong sẽ ngăn chặn bụi cây nhận ánh nắng và nước, đồng thời có thể khiến cho vi khuẩn và nấm phát triển. Về căn bản, bạn cần làm sao cho tất cả các cành hồng mọc hướng ra ngoài và có đường thông thoáng dẫn vào giữa bụi cây.[2]

Cắt các cành hồngcắt tỉa hoa hồng khi hoa tàn như thế nào

Xác định một bộ 5 lá mọc đúng hướng. Quan sát cành hoa hồng, và bạn sẽ thấy một bộ 3 hoặc 5 lá. Kỹ thuật đúng là cắt ngay bên trên một bộ có 5 lá hoặc nhiều hơn. Bộ 5 lá (đôi khi được gọi là lá thật) phải quay về hướng mà bạn muốn chồi cây mọc ra. Ví dụ, nếu muốn chồi hoa hồng mọc hướng ra ngoài, bạn hãy cắt ngay tại vị trí bộ 5 lá cũng mọc hướng ra ngoài.

 • Nếu cắt tại vị trí của bộ 3 lá cây, bạn có thể tạo ra các chồi không nở hoa gọi là “chồi điếc”.[3] Như vậy có nghĩa là các chồi này sẽ không nở hoa nữa. Tuy nhiên, các chồi điếc có thể nở hoa vào mùa sau.
 • Bạn không phải cắt chồi ngay tại vị trí bộ 5 lá đầu tiên mà bạn nhìn thấy. Đôi khi một bộ lá mọc sai hướng và bạn cần phải cắt sâu hơn nữa.

Chú ý đến mắt chồi. Bạn có thể thấy một chấm sẫm màu ngay bên trên điểm nối giữa một bộ lá và cành cây. Chấm này gọi là mắt chồi và sẽ là nơi mọc ra chồi mới và ra hoa. Bạn nên cắt ngay bên trên mắt chồi.

 • Nếu có nhiều bụi hoa hồng cần phải cắt tỉa hoặc ngắt hoa tàn, có thể bạn không có thời gian tìm từng mắt chồi một. May mắn là mắt chồi mọc rất sát bộ lá của nó. Bạn chỉ cần nhớ cắt ở trên bộ 5 lá một khoảng 0,6 cm.

Cắt chéo một góc 45 độ. Bạn đừng bao giờ cắt ngang. Góc cắt chéo 45 độ sẽ giúp cho từ vòi tưới hoặc nước mưa chảy ra xa chồi và tránh nấm hoặc vi khuẩn sinh sôi trên chồi cây.

 • Có nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên cắt chéo góc 45 độ khi tỉa cây hoa hồng không. Nhiều người cho rằng góc cắt không ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của cây và số lượng hoa nở trên cây.
 • Cân nhắc chấm một ít keo sữa lên mặt của chồi mới cắt. Cách này có thể giúp giảm rủi ro bệnh lan xuống gốc cây.

Lời khuyên

 • Nếu muốn giảm kích thước tổng thể của cây hoa hồng, bạn hãy cắt ngắn hơn. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những cây hoa hồng mọc nhanh và um tùm như giống hồng David Austin. Tuy nhiên, bạn càng tỉa ngắn thì các nụ hoa càng lâu hình thành.
 • Nếu bạn không ngắt các hoa đã tàn, những bông hồng tàn sẽ phát triển thành hạt. Bằng cách cắt hoa tàn, bạn sẽ có cơ hội ngắm hoa nở tưng bừng hơn trong mùa hoa.
 • Vứt những mẩu cây mềm vào thùng phân trộn nếu bạn muốn. Tuy nhiên, bạn nên tránh bỏ các mấu cây già hoặc cứng như gỗ vào thùng phân trộn, vì chúng lâu phân hủy hơn các cành non và mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *